urbandwax

ผู้หญิง สุขภาพ ความงาม เคล็ดลับสุขภาพต่างๆ ความรู้เรื่องของผู้หญิง

5 เคล็ดลับ ป้องกันโรคเบาหวาน ลดความเสี่ยงภาวะแทรกซ้อน

กรมควบคุมโรค เผยสถานการณ์ผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องในวันเบาหวานโลก ปี 2565 พบปีที่ผ่านมามีผู้ป่วยทั่วโลกแล้ว 537 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีส่วนทำให้เสียชีวิต สูงถึง 6.7 ล้านคน วันที่ 14 พฤศจิกายน ของทุกปี ถือเป็นวันเบาหวานโลก โดยปี […]

กรมอนามัยแนะโรงเรียนจัด “เครื่องดื่มหวานน้อย” เป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพ

กรมอนามัย เผยข้อมูลการบริโภคเครื่องดื่มชงจากการสำรวจพฤติกรรม ด้านสุขภาพ ปี 2564 แยกตามกลุ่มอายุ และความถี่ในการดื่ม พบเด็กไทย อายุ 6 – 14 ปี ร้อยละ 25 และอายุ 15 – 24 […]

แนะ 6 เทคนิคง่ายๆ รู้จักกินให้เป็น ช่วยสร้างคอลลาเจนได้

รู้จักกินให้เป็น ช่วยสร้างคอลลาเจนได้ มีหลายคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า การกินคอลลาเจนให้ได้ผลดีและปลอดภัยที่สุด แนะนำว่าควรเลือกคอลลาเจนสายสั้น (hydrolyzed collagen) เนื่องจากเป็นคอลลาเจนที่ผ่านการไฮโดรไลซ์ (hydrolysis)  จนมีขนาดที่เล็กลง ทำให้ร่างกายดูดซึมได้ง่าย และกลายเป็นองค์ประกอบของการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย โดยปริมาณของคอลลาเจนที่กินใน 1 วันโดยให้ผลที่ดีที่สุดและไม่มีผลข้างเคียงคือ 2.5 – 15 กรัม  […]

สธ.เตรียมปรับลดระดับความรุนแรงสถานการณ์โควิด-19 แนะควรสวมหน้ากากในพื้นที่แออัด

สธ.เผย สถานการณ์ของโรคโควิด-19 มีแนวโน้มไปในทางที่ดีขึ้น จึงได้มีการปรับลดระดับความรุนแรงของโรคโควิด แต่อย่างไรก็ตาม ควรสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่เสี่ยงหรือมีผู้คนแออัด นพ.เอกชัย เพียรศรีวัชรา รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ จะมีการปรับลดระดับให้โรคโควิด-19 จากโรคติดต่ออันตราย เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง เป้าหมายคือ การอยู่ร่วมกับโควิด-19 […]

เมลาโทนิน (Melatonin) ช่วยในการนอนหลับได้จริงไหม ปลอดภัย 100% หรือไม่ ?

เมลาโทนิน (Melatonin) ในบางประเทศจัดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่หาซื้อได้ง่ายตามอินเตอร์เน็ต และยังมีการทำเป็นรูปแบบเยลลี่รสหวานรับประทานง่ายเหมือนขนม ซึ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ปัญหาการนอนหลับ เป็นปัญหาที่สามารถพบเพิ่มมากขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น เมลาโทนิน หรือ เยลลี่ง่วงนอน ปลอดภัย 100% จริงหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบ เมลาโทนินคืออะไร ? […]

เคล็ดลับแก้ปัญหาผิวกับ 7 วิธีดูแลผิวด้วยธรรมชาติ แก้ผิวแตกลายได้ด้วยตัวเอง

ปัญหาผิวแตกลาย หรือ stretch marks เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งหญิงและชาย เมื่อน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรือลดลงอย่างรวดเร็ว และการตั้งครรภ์สำหรับสตรี แน่นอนว่าผิวแตกลายเป็นสิ่งที่ไม่น่าพึงประสงค์อย่างยิ่งเมื่อมันเกิดขึ้นกับผิวพรรณของเรา ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีผลิตภัณฑ์ครีมสำหรับลดเลือนรอยแตกออกมาหลากหลายยี่ห้อ หรือจะเป็นคอร์สศัลยกรรมเลเซอร์ผิวแตกลายให้เราได้เลือกสรร แต่ก็มีราคาสูงไม่แพ้กัน สำหรับใครที่งบน้อยก็อาจจะต้องคิดหนักกันสักหน่อย อีกทั้งการรักษาและการบำรุงจะได้ผลมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสีผิว อายุ การสัมผัสแสงแดดและอาหารการกินเป็นต้น ดังนั้นวันนี้เราจึงไม่พลาดที่จะรวบรวม 7 วิธีดูแลผิวด้วยธรรมชาติมาฝาก ไปดูกันเลยว่าจะมีวิธีไหนกันบ้าง ? […]

อาหาร 5 สี ช่วยบำรุงสายตา แก้ความเมื่อยล้าจากการใช้เทคโนโลยี คุณประโยชน์ดีๆที่หลากหลาย

สุขภาพร่างกายที่ดี ออกกำลังกายอย่างเดียวก็คงไม่พอ อาหารที่ดีก็ถือว่าเป็นปัจจัยหลักสำคัญที่ส่งผลต่อร่างกาย แต่หากพูดถึงอวัยวะที่สำคัญภายในร่างกายนั้น ดวงตา ก็คงสำคัญไม่น้อย เพราะในยุคสมัยนี้เราใช้สายตามากที่สุด เพราะต้องทำงานจ้องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์อยู่ตลอดเวลา หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอก็มีส่วนเกี่ยวข้องเช่นกัน ไปดูกันว่าอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาให้แข็งแรง สดใส และอยู่กับเราไปนานๆ จะมีอาหารชนิดไหนกันบ้าง อาหารสีแดง ช่วยบำรุงสายตา ชะลอจอประสาทตาเสื่อม เพราะอาหารสีแดงมีสารซีแซนทีน ทำหน้าที่ช่วยกรองหรือป้องกันรังสีจากแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อดวงตา และช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย พบในผลโกจิเบอร์รี่ ดังนั้นใครที่ชอบผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ […]

เผยสาเหตุ ทำไม “โรคตาแดง” ระบาดในช่วงหน้าฝน และมีวิธีป้องกันได้อย่างไร ?

เข้าสู่ช่วงหน้าฝน การดูแลสุขภาพของดวงตาก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะโรคตาแดงมักจะมาในช่วงหน้าฝน โอกาสการเกิดโรคภัยไข้เจ็บในช่วงหน้าฝนมีเพิ่มมากขึ้น ไม่ใช่แค่สุขภาพทั่วไปเพียงเท่านั้น ในกลุ่มผู้ที่มีอาการเป็นภูมิแพ้อากาศขึ้นตา เยื่อบุอักเสบ ตาแดง ก็ไม่ควรที่จะมองข้าม เพราะอาจจะติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสได้ หากมีอาการตาแดงผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที ช่วงหน้าฝนควรดูแลสุขภาพตนเองอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับสภาพและมีภูมิต้านทานต่อการเปลี่ยนแปลงของอากาศได้ การดูแลสุขภาพเบื้องต้นในช่วงหน้าฝน นอกจากดูแลตัวเองจากภายนอกแล้ว ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนก็ต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 […]

8 อาหารที่ช่วยลดอาการอักเสบ บรรเทาอาการได้แบบธรรมชาติ โดยไม่ต้องพึ่งยา !

อาการอักเสบ สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย เชื่อว่าทุกคนคงเคยรู้สึกเจ็บปวดกับอาการอักเสบมาจนนับไม่ถ้วน ซึ่งในแต่ละครั้งที่เกิดอาการขึ้นมานั้น การดูแลรักษาด้วยการใช้ยากลายเป็นสิ่งสำคัญเสมอ เพราะสามารถบรรเทาและยับยั้งอาการได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่วันนี้หากใครที่ไม่อยากเสี่ยงแพ้ยาหรือไม่ต้องการสารตกค้างภายในร่างกาย อาหารบรรเทาอาการอักเสบถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างมากเลยทีเดียว แต่จะมีอาหารชนิดไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลย 1. ชาเขียวไร้คาแฟอีน ชาเขียว นับได้ว่าเป็นชาสุดยอดที่อุดมไปด้วยสรรพคุณมากมาย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านสิว และการอักเสบได้เป็นอย่างดี หากอยากได้ประโยชน์จากชาเขียวแบบเต็ม ๆ […]