อาหาร 5 สี ช่วยบำรุงสายตา แก้ความเมื่อยล้าจากการใช้เทคโนโลยี คุณประโยชน์ดีๆที่หลากหลาย

สุขภาพร่างกายที่ดี ออกกำลังกายอย่างเดียวก็คงไม่พอ อาหารที่ดีก็ถือว่าเป็นปัจจัยหลักสำคัญที่ส่งผลต่อร่างกาย แต่หากพูดถึงอวัยวะที่สำคัญภายในร่างกายนั้น ดวงตา ก็คงสำคัญไม่น้อย เพราะในยุคสมัยนี้เราใช้สายตามากที่สุด เพราะต้องทำงานจ้องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์อยู่ตลอดเวลา หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอก็มีส่วนเกี่ยวข้องเช่นกัน ไปดูกันว่าอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาให้แข็งแรง สดใส และอยู่กับเราไปนานๆ จะมีอาหารชนิดไหนกันบ้าง

  • อาหารสีแดง ช่วยบำรุงสายตา ชะลอจอประสาทตาเสื่อม เพราะอาหารสีแดงมีสารซีแซนทีน ทำหน้าที่ช่วยกรองหรือป้องกันรังสีจากแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อดวงตา และช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย พบในผลโกจิเบอร์รี่ ดังนั้นใครที่ชอบผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แนะนำเลยทั้งรสชาติอร่อย ทั้งบำรุงสายตา
  • อาหารสีเหลือง ช่วยลดความเสี่ยงโรคต้อกระจก เพราะมีสารซีแซนทิน สารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยปกป้องดวงตาคุณ ซึ่งสารเหล่านี้ทำหน้าที่ดูดซับแสงส่วนเกินและป้องกันไม่ให้แสงทำลายเลนส์ตาของคุณ เช่น พริกหยวกเหลือง ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมสูง ซึ่งพริกหวานสีเหลืองจะมีวิตามินมากกว่าพริกหวานสีส้มถึง 4 เท่า กินแล้วดีต่อสายตาแน่นอน
  • อาหารสีเขียว ช่วยป้องกันต้อกระจก เพราะมีสารลูทีน พบมากในพวกผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้า และสวิสชาร์ด ถ้าทราบกันแล้ว อย่าลืมทานผักกันเยอะๆ นะ รับรองไม่อ้วน แถมยังมีประโยชน์ต่อทุกส่วนในร่างกายอีกด้วย
  • อาหารสีม่วง ยับยั้งปัญหาตามวัยสำหรับผู้สูงอายุ เพราะมีสารแอนโทไซยานิน และสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสารชนิดนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของสารสีที่ทำให้ตาพล่ามัวในช่วงวัยสูงอายุ มักพบในเปลือกมะเขือม่วง ดอกอัญชัน และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
  • อาหารสีส้ม ป้องกันการเกิดโรคตาบอดตอนกลางคืน เพราะมีสารเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และลูทีน พบได้ในผักสีส้มทุกชนิด เช่น “แครอท” ประโยชน์เยอะแบบนี้ พลาดไม่ได้แล้วที่จะเอามาทำอาหารสักหนึ่งเมนู

อาหาร 5 สี ช่วยบำรุงสายตา สามารถหารับประทานได้ง่าย มีหลากหลายวิธีในการปรุง เอาเป็นว่าดวงตาของเรานั้นสำคัญกับเรามาก หากใครที่อยากมีดวงตาที่อยู่กับเราไปนานๆ อย่าลืมดูแลเอาใจใส่ให้มากยิ่งขึ้น